Hãy chọn Truy cập bằng mobile | Tiếp tục

Diễn đàn Trại Lính

 Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Từ khóa hot: đèn pin đồng hồ
Xem: 2504|Trả lời: 4

Lịch sử chiếc kính [Lấy địa chỉ]

Rank: 3Rank: 3

Đăng lúc 17-11-2011 04:06:51 |Hiện toàn bài
Bài được hoacucxanh sửa lúc  17-11-2011 09:53

Tiền thân
Kính bằng vàng thuộc hoàng gia Pháp năm 1805


Theo các tài liệu tham khảo lịch sử đầu tiên, để phóng đại chữ tượng hình Ai Cập cổ đại trong thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, có mô tả người ta dùng “thấu kính thủy tinh đơn giản hình trăng khuyết". Tài liệu sớm nhất bằng văn bản về thấu kính phóng đại có từ thế kỷ 1, khi chàng trai trẻ Seneca , một gia sư của hoàng đế Nero của Rome, đã viết: "Chữ, tuy nhiên nhỏ và không rõ ràng, được nhìn thấy to hơn và rõ ràng hơn thông qua một quả cầu thủy tinh chứa đầy nước ".

Nero (trị vì 54-68 AD) cũng cho biết đã theo dõi các trò chơi võ sĩ giác đấu bằng cách sử dụng ngọc lục bảo như một thấu kính.


Việc sử dụng một thấu kính lồi để tạo thành một hình ảnh phóng đại được thảo luận trong Sách Alhazen Quang (1021). Bản dịch của nó sang tiếng Latin từ tiếng Ả Rập trong thế kỷ 12 là công cụ để phát minh ra kính đeo mắt trong thế kỷ 13 ở Ý.


Robert Grosseteste nhà triết gia người Anh trongtác phẩm “Phía trên cầu vồng ("On the Rainbow"), trong trang số 1220 và 1235, đề cập đến bằng cách sử dụng quang học để "đọc các chữ cái nhỏ nhất ở những khoảng cách đáng kinh ngạc".


Một vài năm sau đó, Roger Bacon viết một tài liệu mô tả đặc tính phóng đại của thấu kính năm 1262.


Kính mát, ở dạng tấm phẳng của thạch anh ámkhói, đã được sử dụng ở Trung Quốc trong thế kỷ 12. Tương tự như vậy, người Inuit đã sử dụng kính bảo hộ  để bảo vệ mắt khỏi bão tuyết. Tuy nhiên, họ đã không biết cách tăng độ chính xác và các nhà sử học chỉ ra rằng con người sử dụng kiểu"kính râm" lỗi thời trước thế kỷ hai mươi.


Một bức chân dung của Hugh de Provence, vẽ bởi Tomaso da Modena trong 1352

Phát minh kính đeo mắt
Mắt kính Thánh Tông Đồ của Conrad von Soest (1403)


Những chiếc kính đầu tiên được sản xuất tại Ý vào khoảng năm 1286, theo một bài giảng vào ngày 23 tháng hai năm 1306 bởi các tu sĩ Dòng Đa Minh da GiordanoPisa (ca. 1255 - 1311): "Chưa đến kể từ khi có được tìm thấy phát minh kính đeo mắt, làm cho tầm nhìn tốt lên... Và đó là một thời gian quá ngắn mà phát minh phải gọi là nghệ thuật mới này, không bao giờ tồn tại trước kia, được phát hiện ... Tôi đã gặp một trong những người đầu tiên phát hiện ra và sử dụng nó, và tôi đã nói chuyện với anh ta. " Friar Giordano đồng nghiệp Alessandro della Spina của Pisa (d. 1313) đã sớm kính đeo mắt. Trong tài liệu cổ của Tu Viện Dòng Đa Minh Thánh Catherine ở Pisa, có đoạn viết: "Kính đeo mắt, có đầu tiên được thực hiện bởi một người nào đó, tuy nhiên những người không muốn chia sẻ chúng, ông Spina làm ra chiếc kính đầu tiên và chia sẻ chúng với tất cả mọ ingười với một trái tim vui vẻ và sẵn sàng, tự nguyện".

Đến 1301, có quy định guild ở Venice quản lý việc bán kính đeo mắt.
(Mặc dù đã có tuyên bố rằng Salvino D'Armate của Florence đã phát minh ra kínhđeo mắt, công bố này đã được cho là lừa đảo. Hơn nữa, mặc dù đã có tuyên bố rằngMarco Polo nhìn thấy kính mắt trong chuyến du lịch của mình ở Trung Quốc trong thế kỷ 13, không có tài liệu nào chứng minh. Thật vậy, kính đeo mắt được cho là xuất hiện ở Trung Quốc vào thế kỷ15 và nhưng có nguồn trích dẫn nói rằng những chiếc kính này được mang từ nơi khác đến.Một tông đồ giữ các ống kính trong khi đọc sách . Xem chi tiết từ sách "cái chết của Đức Trinh Nữ", bằng Thạc sĩ Heiligenkreuz, ca. 1400-1430 (Trung tâm Getty).


Bằng chứng bằng hình ảnh đầu tiên cho thấy việc sử dụng các kính đeo mắt là bức chân dung 1352 Tommaso da Modena của Đức Hồng y de Provence Hugh đang đọc sách. Một ví dụ khác mô tả một chiếc kính đeo mắt được tìm thấy ở phía bắc của dãy núi Alps trong một altarpiece nhà thờ của Bad Wildungen, Đức, 1403.
Những kính ban đầu có thấu kính lồi có thể sửa cả hai tật: cận thị và
viễn thị, viễn thị thường phát triển như là một triệu chứng của lão hóa. Mãi đến 1604, Johannes Kepler công bố lời giải thích chính xác lý do tại sao thấu kính lồi và lõm có thể sửa chứng viễn thị và cận thị.


Giai đoạn phát triển sau nàyMột bức chân dung của Francisco de Quevedo y Villegas, 1580-1645


Nhà khoa học người Mỹ Benjamin Franklin, người bị cận thị và viễn, phát minh ra kiếng hai tròng. Nhà sử họcnghiêm trọng có từ thời gian để thời gian sản xuất bằng chứng cho thấy rằng nhữngngười khác có thể phát minh ra trước Benjamin Franklin, tuy nhiên, George Whatley và John Fenno, biên tập viên của báo Hoa Kỳ, khẳng định Franklin đã thực sự phát minh ra kiếng hai tròng, và có lẽ 50 năm trước đó người ta đã nghĩ đến.
Các thấu kính đầu tiên giúp điều chỉnh loạn thị đã được phát minh bởi nhà thiên văn học người Anh George Airy năm 1825.


Theo thời gian, việc xây dựng các khung kính cũng phát triển. mắt kính đầu được thiết kế để được dùngtay hoặc đặt trênn mũi.
GirolamoSavonarola dề xuất, mắt kính có thể được gắn vào một dải dây được đeo trên đầungườ, điều này lần lượt được bảo đảm bằng trọng lượng của một chiếc mũ. Phong cách hiện đại của kính, được gắn vàomột chiếc gọng nối qua tai, đã được phát triển một thời gian trước 1727, có thể bác sĩ là do nhãn khoa người Anh Edward Scarlett. Những thiết kế này ngay lập tức thành công, tuy nhiên, và phong cách khác nhau có tay cầm trực thuộc như "kính có hai càng" và kính có tay cầm là mốt thời trang từ nửa cuối của thế kỷ18 và vào đầu thế kỷ 19.


Trong những năm đầu thế kỷ 20, Moritz von Rohr tại công ty Zeiss (với sự hỗ trợcủa H. Boegehold và A. Sonnefeld [15]), đã phát triển thấu kính hình cầu hội tụ thương hiệu Punktal Zeiss chiếm ưu thế trong lĩnh vực kính ống kính trong nhiều năm.


Mặc dù sự phổ biến ngày càng tăng của kính áp tròng và
phẫu thuật mắt bằng tia laser , kính vẫn còn rất phổ biến, như công nghệ của sản xuất đã được cải thiện. Ví dụ, nó là bây giờ có thể mua khunglàm bằng hợp kim kim loại đặc biệt bộ nhớ trở về hình dạng chính xác của họ sau khi bị uốn cong. Khung hình có bản lề lò xo. Một trong những thiết k ếnày cung cấp một cách đáng kể khả năng tốt hơn để chịu va chạm của hoạt động hàng ngày và tai nạn nếu xảy ra. Khung kính hiện đại cũng thường được làm từ hợp kim bền, trọng lượng nhẹ từ các vật liệu như hợp kim titan, không có sẵn trong thời gian trước đó.


Đính kèm: Bạn phải đăng nhập mới xem được nội dung bài viết này, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký

Dùng đạo cụ Báo cáo

Rank: 2

Đăng lúc 22-11-2011 17:11:06 |Hiện toàn bài
Cảm ơn bác, bài hay quá!

Dùng đạo cụ Báo cáo

Rank: 1

Đăng lúc 2-1-2012 02:03:58 |Hiện toàn bài
lịch sủ là đây

Dùng đạo cụ Báo cáo

Rank: 2

Đăng lúc 21-2-2012 01:26:03 |Hiện toàn bài
khá đầy đủ
" The Only Easy Day Was Yesterday "

Dùng đạo cụ Báo cáo

Thiếu tướng

mà thích làm giang hồ ....

Rank: 4

Đăng lúc 21-2-2012 14:07:14 |Hiện toàn bài
khá đầy đủ

tên bác nghe " ngon " quá
How to live before you die

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Trại Lính

GMT+7, 21-10-2014 09:07 , Processed in 0.032489 second(s), 11 queries .

Powered by Discuz! X2

Vietnamese Translation by DiscuzVN

Lên trên