1. Chào mừng bạn đến với diễn đàn trại lính
    Dismiss Notice

hỏi cách bảo quản Dao dân tộc

Thảo luận trong 'Thảo luận' bắt đầu bởi yasakamv, 8/1/14.

  1. yasakamv

    yasakamv
    Expand Collapse
    Binh nhất

    Tham gia ngày:
    21/5/13
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Bài được yasakamv sửa lúc 8-1-2014 08:45


    Chào các bác,
    Tình hình là em vừa đi chơi Sa pa ngắm tuyết đợt tháng 12/2013. Trong quá trình đi chơi, em vào bản chụp hình và vô tình nhìn thấy mấy đứa trẻ con người dân tộc Mèo đang chơi bi, em đến gần chụp hình thì giật mình nhìn thấy một cậu bé khoảng10-12 tuổi đeo trên người con dao khá đẹp. Em nói nó cho em xem, rồi sau đó em hỏi mua. Cậu bé không bán, em tăng giá lên 300k thì nó chạy vào nhà, hỏi cậu anh nó, sau đó, cậu anh nó khoảng 13 tuổi, ra nói, đây là con dao của mẹ, phải hỏi ý kiến của Mẹ mới bán, mà bây giờ Mẹ đi xay lúa rồi. Thằng anh đấy cầm một con dao cán sừng trâu, mầu đen, em mới hỏi : thế con dao này của ai, bán không ? nó ngần ngừ không nói, mình phải chụp hình cho nó, rồi cho nó thêm tí tiền và cuối cùng mua được con dao với giá 400k. Hình bên dưới đính kèm (hình1, 2,3 là đứa trẻ con cầm dao, hình 4 là con dao em mua, thêm hình 5 là Hoa nở trong tuyết trên thác ở Sapa).
    Em thấy con dao nặng, sắc, nhưng thép có chỗ bị rỉ, và chưa đánh bóng nên hình thức chưa đẹp. Các bác nào có kinh nghiệm, cho em hỏi cách chống rỉ và làm cho nó đẹp hơn với. Em định mua giấy nhám về mài cho hết các vết rỉ. Cám ơn các bác.​
    [​IMG]cho
    hinh 2
    [​IMG]
    hinh 3
    [​IMG]
    hinh 4 - Dao em mua
    [​IMG]
    [​IMG]
     
    #1 yasakamv, 8/1/14
    Last edited by a moderator: 5/11/14
  2. nguyenphuoc3

    nguyenphuoc3
    Expand Collapse
    Đại úy

    Tham gia ngày:
    23/11/11
    Bài viết:
    1,057
    Đã được thích:
    3
    Mài lại đi bác. Mài phần rỉ sét ấy :D dao cứ xài thường xuyên là không bị rỉ đâu, em có con dao mèo xài làm bếp hàng ngày nè, giờ nó có patina, xỉn màu lại chứ không gỉ nữa :lol
     
  3. yasakamv

    yasakamv
    Expand Collapse
    Binh nhất

    Tham gia ngày:
    21/5/13
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn bác, nhưng có Patina là gì em không hiểu, bác làm ơn giải thích kỹ hơn không ? em thích con dao này và mua vì nó có cái cán bằng sừng đen, nhìn hay hay nên mua.
     
  4. dungbh

    dungbh
    Expand Collapse
    Trung úy

    Tham gia ngày:
    27/4/13
    Bài viết:
    683
    Đã được thích:
    7
    Con dao có cái cán đẹp thật! Bác mài thô cho sạch chỗ gỉ sau đó mua giấy nhám Nhật về đánh lại là sáng bóng, muốn đẹp hơn thì sử dụng dây da bôi thuốc đánh bóng hoặc kem đánh răng mà đánh nếu không có máy đánh bóng! :handshake
     
  5. bruceduy

    bruceduy
    Expand Collapse
    Đại úy

    Tham gia ngày:
    16/12/11
    Bài viết:
    1,131
    Đã được thích:
    1
    Nhà cô em có con dao bếp dùng nhiều, có một lớp bảo vệ trên bề mặt màu đen xám, nhờ lớp này mới không bị rỉ, dao thép nhíp dễ bị rỉ sét lắm. Còn bác muốn dùng để đi rừng thì mua chai WD-40 về xịt vào, là không lo bị rỉ nữa:D
     
  6. yasakamv

    yasakamv
    Expand Collapse
    Binh nhất

    Tham gia ngày:
    21/5/13
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Bài được yasakamv sửa lúc 8-1-2014 11:13

    Cảm ơn các bác, em sẽ thực hiện để em nó sẽ là người yêu xinh đẹp luôn bên cạnh em trên các nẻo đường Việt Nam như thế này này. Em đeo ba lô máy ảnh Lowepro slingshot 202 aw, lấy cái chỗ để chân máy làm chỗ cài dao, vừa vặn luôn.
    [​IMG]
     
    #6 yasakamv, 8/1/14
    Last edited by a moderator: 5/11/14
  7. scarface

    scarface
    Expand Collapse
    Moderator
    Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    25/8/11
    Bài viết:
    796
    Đã được thích:
    36
    Sử dụng thường xuyên là cách bảo quản tốt nhất đó bạn .
     
  8. Mustang

    Mustang
    Expand Collapse
    Trung úy

    Tham gia ngày:
    7/12/12
    Bài viết:
    508
    Đã được thích:
    0
    Bác không nên đeo dao vào ba lô như thế này khi đi ngoài đường, họa có thì chỉ khi đi rừng mới cần đeo thôi, chứ như thế này dễ bị bắt lắm{:1_1:}
     
  9. jack_daniels

    jack_daniels
    Expand Collapse
    Trung sĩ

    Tham gia ngày:
    10/12/11
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    0
    Chả cần mài đâu. Để nguyên thuỷ thế. Nếu dùng thường xuyên thì không cần bảo quản, nếu không có điều kiện dùng thường xuyên thì xoa dầu máy lên cất. Thế thôi.
    Trông giống con phóng lợn hơn là dao rừng ngoài ra tuổi nó hơi non. Dao mèo quý ở tuổi dao.
     
  10. Đen

    Đen
    Expand Collapse
    Binh nhất

    Tham gia ngày:
    5/9/12
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    0
    Ra đường mà đeo dao kiểu này thì chỉ có dại chứ chả hay ho gì
     
  11. nguyenphuoc3

    nguyenphuoc3
    Expand Collapse
    Đại úy

    Tham gia ngày:
    23/11/11
    Bài viết:
    1,057
    Đã được thích:
    3
    dao dùng lâu ngày dính nhựa cây này nọ nó sẽ bị đen xỉn màu tren thân dao, cái đó giúp chống rỉ sét đó bác :D
     
  12. haitrung

    haitrung
    Expand Collapse
    Trung sĩ

    Tham gia ngày:
    25/1/13
    Bài viết:
    110
    Đã được thích:
    0
    con dao đẹp, vừa tay quá
    ưng quá , ưng quá {:5_122:}
     
  13. OPTIMAL

    OPTIMAL
    Expand Collapse
    Thiếu úy

    Tham gia ngày:
    9/8/13
    Bài viết:
    341
    Đã được thích:
    7
    Bác chịu chơi thì đầu tư mua luôn 1 miếng đất trồng dừa,mỗi ngày hái dừa xuống chặt chừng 10 trái là vừa tét dao vừa bảo quản luôn :lol
     
  14. SpydieHung

    SpydieHung
    Expand Collapse
    Thiếu úy

    Tham gia ngày:
    24/3/12
    Bài viết:
    424
    Đã được thích:
    1
    Bài được SpydieHung sửa lúc 8-1-2014 16:13

    http://trailinh.com/forum/thread/patina-va-vai-thu-linh-tinh-canh-bao-nhieu-anh--1762-1-1.html Bác tham khảo cách làm của em nhé :) bài viết cũng khá lâu rồi. Túm lại bảo quản dao thép carbon có vài cách ạ, một là tra dầu, hai là tạo patina, ba là dùng thường xuyên bác ạ ;))
     
    #14 SpydieHung, 8/1/14
    Last edited by a moderator: 5/11/14
  15. daochecui

    daochecui
    Expand Collapse
    Hạ sĩ

    Tham gia ngày:
    23/2/14
    Bài viết:
    57
    Đã được thích:
    3
    Hồi trước mình đi Sa Pa cũng mua 4 con dao loại này về dùng và tặng ông nội, ông ngoại, anh rể mỗi người mỗi cây để dùng hàng ngày. (nên mua dao người dân đang sử dụng chứ đừng mua dao bày bán trong chợ. Nếu mua trong chợ thì chọn những con đã dùng rồi, cán mòn cũ ).
    Mấy con dao mình mua dùng đến nay 7 năm rồi chả thấy sứt mẻ gì. Chặt xương, chặt thịt gà hay chặt cây đều dùng tuốt. Con như trong hình thằng bé dân tộc cầm thì đảm bảo chân giò lợn cứ chặt 1 nhát là đứt đôi. Cùn thì mài bằng đá lại sắc như thường. Mỗi tội nếu là cán gỗ là dùng nhiều thì dễ bị mục (do thấm nước - mua loại cán bằng sừng như bác chủ là chuẩn).
    Nếu dùng hàng ngày thì dao không bị rỉ. Còn lâu không dùng mình cứ bôi lớp dầu ăn rồi cho vào vỏ dao để nửa năm cũng chưa thấy rỉ
     
  16. Nguyễn Thế Quyền

    Nguyễn Thế Quyền
    Expand Collapse
    Binh nhì

    Tham gia ngày:
    3/2/17
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    e tìm dao mèo mãi mà k có chỗ nào bán loại chuẩn, toàn hàng thủ công mỹ nghệ @@
     
  17. phucnguyentvp

    phucnguyentvp
    Expand Collapse
    Hạ sĩ

    Tham gia ngày:
    23/1/17
    Bài viết:
    35
    Đã được thích:
    0
    Hồi trước mình đi Sa Pa cũng mua 4 con dao loại này về dùng và tặng ông nội, ông ngoại, anh rể mỗi người mỗi cây để dùng hàng ngày. (nên mua dao người dân đang sử dụng chứ đừng mua dao bày bán trong chợ. Nếu mua trong chợ thì chọn những con đã dùng rồi, cán mòn cũ ).
    Mấy con dao mình mua dùng đến nay 7 năm rồi chả thấy sứt mẻ gì. Chặt xương, chặt thịt gà hay chặt cây đều dùng tuốt. Con như trong hình thằng bé dân tộc cầm thì đảm bảo chân giò lợn cứ chặt 1 nhát là đứt đôi. Cùn thì mài bằng đá lại sắc như thường. Mỗi tội nếu là cán gỗ là dùng nhiều thì dễ bị mục (do thấm nước - mua loại cán bằng sừng như bác chủ là chuẩn).