1. Chào mừng bạn đến với diễn đàn trại lính
  Dismiss Notice

Hộp đồ nghề và các nhóm dụng cụ nên có

Thảo luận trong 'Hand Tools' bắt đầu bởi Xman, 27/10/14.

 1. XXman

  XXman
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  3/11/14
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  178
  Chào các Bác, tôi bị mất passeword, không lấy lại được nên tiếp tục bài viết với nick mới. Chỉ tiếc hình phía trên bị mất hết, hình thì tôi còn lưu nhưng không vô sửa được bài viết để tải lại hình mới.

  9 - Các loại kềm:

  Kềm là 1 trong những công cụ cổ xưa nhất của loài người (2000 năm trước CN), là công cụ có nhiều biến thể đa dạng nhất, hiện tại có hơn 100 kiểu kềm khác nhau và vẫn tiếp tục phát triển mỗi ngày, mỗi kiểu lại có nhiều kích thước khác nhau. Cùng 1 kiểu kềm nhưng 2 kích thước khác nhau có thể thay đổi hầu như hoàn toàn về công năng và mục đích sử dụng. Kềm được coi là phần nối dài của bàn tay, với mục đích làm tăng hiệu năng của bàn tay theo chiều hướng khác nhau: làm tăng cường SỨC MẠNH, sự KHÉO LÉO, độ SẮC BÉN, độ CỨNG, độ BÁM, sức CHỊU ĐỰNG (chịu nóng, chịu lạnh)...Mỗi 1 công việc cụ thể cần 1 kỹ năng cụ thể của bàn tay và mỗi kiểu kềm sẽ có tác dụng khuyếch đại kĩ năng đặc thù đó.

  Nói đến kềm phài nói đến KNIPEX, một công ty chuyên về kềm của Đức có truyền thống từ năm 1882. Cho đến nay, vốn họ chỉ tập trung nghiên cứu chế tạo kềm mà không làm thứ khác, là 1 công ty đứng đầu thế giới về số lượng kềm sx, các phát minh sáng chế và chất lượng của mỗi cây kềm. Khác với nhiều hãng khác chỉ có vài đến vài chục kiểu kềm classic rất giới hạn, Knipex có hơn 100 kiểu kềm với nhiều kiểu chỉ riêng họ mới có. Mỗi năm họ lại phát minh ra các kiểu mới hay tiếp tục nâng cấp các phiên bản cũ cho hoàn hảo.

  Hiện nay tôi 9 cây kềm mà tôi đánh giá là nên có trong hộp đồ nghề: 4 cây Facom ở hàng trên, hàng dưới có 1 cây Bahco và 4 cây Knipex.

  IMG_7431.JPG

  Với những người muốn đầu tư ít nhất có thể mà không biết chọn kiểu nào trong cả rừng kềm rất đa dạng, hãy nhắm đến 4 cây hàng trên vốn là 4 cây basic thường hay bán theo bộ cho những người khởi đầu. Cả Facom và Knipex đều có lựa chọn cho bộ "basic" như hình dưới đây:
  Pince 2.JPG
  Pince 1.JPG
   
  #21 XXman, 3/11/14
  Chỉnh sửa cuối: 3/11/14
 2. XXman

  XXman
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  3/11/14
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  178
  9- Các loại kềm (tt):

  Sau đây tôi sẽ giới thiệu từng loại kềm với các đặc điểm cơ bản

  - Kềm "mỏ cò" và kềm "radio":
  Kềm mỏ cò có mũi rất dài và thuôn nhọn như mỏ con cò với công năng chính là cầm nắm hay uốn chính xác 1 vật có kích thước nhỏ, chức năng hơi tương tự như cây nhíp, nhưng khỏe hơn cây nhíp rất nhiều. Mũi kềm càng ra đầu càng thuôn nhọn với tiết diện bán tròn cho mỗi nhánh kềm, khi kết hợp lại sẽ thành hình tròn hoàn chỉnh nên rất hiệu quả khi uốn dây kẽm, dây điện thành các khuyên tròn nhỏ, ví dụ như uốn đầu dây diện uốn vòng quanh vis trước khi siết, hay để uốn tạo các kiểu đầu nối dây điện khác nhau. Lưỡi kềm có răng rất mịn và có lõm kẹp giữ dây hay ống đường kính to. Toàn bộ dáng kềm thuôn dài nên rất lợi hại khi phải làm việc trong không gian nhỏ hẹp. Mới đầu tôi rất ghét cây kềm này do hình dáng xấu xí và cảm giác yếu ớt, nhưng thức tế nó đã cứu tôi nhiều bàn thua trông thấy, như lần phải cài 1 đầu lò xo của nắp đậy khay đựng đĩa CD của thùng vi tính vô cái móc nhỏ xíu nằm trong góc kẹt, hay phải nhổ và lắp lại các giắc cắm trong thùng vi tính vốn chật chội không có chỗ nhét tay vào. Lần không quên được là phải tự thay bóng đèn code cho xe, lắp từ phía sau vô bloc optic và phải gắn cọng thép đàn hồi có 2 móc căng ra để giữ bóng đèn, chỗ đó vốn đặc nghẹt các ống dây điện và thùng đựng nước rửa kính nên không có chỗ đưa tay vào nên công việc đơn giản hóa ra phức tạp, lúc tháo ra thì dễ vì chỉ cần 1 cây tournevis dài đẩy 1 đầu cọng thép ra là xong, nhưng tôi loay hoay hơn 1 tiếng đồ hồ không cách nào cài nó lại được, thậm chí tháo những đồ xung quanh nhắm có thể tháo được ra mà không xong. Cuối cùng nhớ ra có cây kềm mỏ cò này mới cứu nguy được, lần đó nhớ đời vã cả mồ hôi.

  Cây kềm "radio" vốn giống kềm "mỏ cò" nhưng kích thước nhỏ hơn và có những version đầu cong quặp xuống, dành cho dân lắp ráp đồ điện tử, kẹp các tụ điện hay đầu dây để hàn. Cây Bahco này là của bà xã tôi mua để chuyên uốn kẽm làm đồ trang trí. Vốn không biết gì về kềm nên ra cửa hàng nhờ tụi chuyên gia khuyên chọn giùm thì tụi nó đưa cây này ra nói là số 1 trong cửa hàng, sx tại Pháp. Mà đúng là nó tốt thật, sử dụng rất rất thường xuyên đến mòn cả mũi, uốn biết bao nhiêu kẽm cứng phải dùng lực ngay đầu mũi vốn yếu nhất nhưng miệng kềm vẫn chính xác như lúc mới mua, không có chuyện 2 miệng bị méo lệch hay hở ra, kẽm cắt cũng nhiều nhưng vẫn sắc bén không cùn

  IMG_7462.JPG


  Cả 2 cây kềm đều có 1 đoạn lưỡi cắt thép, nhưng chỉ giới hạn ở thép cứng 160 kg/mm với đường kính 1.6mm, không xơi được thép lò xo hay thép dây đàn piano. Kềm tốt làm bằng thép mang tính đàn hồi, để khi kẹp có 1 độ dính như cây nhíp, khi vặn quá mức thân kềm có thể bị uốn cong, nhưng sẽ trở về vị trí ban đầu khi thả ra mà không bị biến dạng. Hai loại kềm này cần sự khéo léo chính xác là chính, nên cán ngắn hơn các cây kềm dùng lực.
   
  Sunghub and nguoitw like this.
 3. XXman

  XXman
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  3/11/14
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  178
  - Kềm "universelle":
  Là cây kềm cơ bản nhất và đa năng, nó được dùng như cây kềm dẹp để cầm giữ 1 vật, nắm kéo, uốn; Có lưỡi bén rất khỏe để cắt như cây kềm cắt; Thay thế được cây kềm kẹp để kẹp giữ 2 vật tạm thời giữ nguyên vị trí và dùng nhổ đinh được như cây kềm chuyên nhổ đinh. Đặc điểm của kềm "universelle" là miệng rất dày và khỏe, cán khá dài để tăng cường lực siết. Là 1 cây kềm chuyên làm việc nặng, nhất là khi cần uốn bẻ 1 vật cứng nào đó.
  Cây kềm của Facom được làm bằng thép Chrome Molybdène Vanadium, lưỡi cắt và răng được trui ở độ cứng 61-63 HRc để cắt được thép cứng như dây đàn piano (200 kg/mm²) tới đường kính 1.8 mm

  IMG_7464.JPG
   
  nguoitw thích bài này.
 4. XXman

  XXman
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  3/11/14
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  178
  - Kềm cắt 1 bên cạnh:
  Khác với các cây kềm có lưỡi cắt theo trục giữa, kềm cắt 1 bên cạnh có lưỡi cắt lệch sát qua 1 bên để ta có thể cắt sát xuống gốc 1 đoạn dây thép hay dây điện dính vô 1 mặt phẳng. Loại kềm này tuy không khỏe như kềm cắt có lưỡi theo trục cán, nhưng nó chính xác, nhẹ nhàng linh hoạt hơn, phù hợp hơn với phần lớn công việc trong nhà, mũi nhọn và nhỏ giúp lách vô các khe chật hẹp để làm việc. Là kềm chuyên cắt nên toàn bộ lưỡi kềm được mài bén suốt chiều dài, cán dài nhưng mũi thật ngắn để tăng cường lực đòn bẩy, nó được thiết kế sao cho gốc lưỡi bén tiến tới gần khớp xoay nhất có thể.
  Kềm cắt của Facom dùng thép Chrome Molybdène Vanadium và được trui ở 61-63 HRc có khả năng cắt được dây đàn piano tới 1.6mm. Ngoài độ cứng thì độ chính xác của lưỡi cắt cũng đặc biệt quan trọng, thể hiện khi ta cắt 1 sợi dây đồng thật nhỏ sẽ thấy đoạn bị đứt sẽ "nhảy" bung ra với 1 tiếng "clic" dứt khoát.

  IMG_7465.JPG
   
  nguoitw thích bài này.
 5. XXman

  XXman
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  3/11/14
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  178
  Kềm "kẹp mọi thứ":
  Giống như cái tên, nó là cây kềm chuyên để cầm nắm đủ thứ các vật với kích thước to nhỏ và hình dáng khác nhau. Đây là loại kềm có thể chỉnh vị trí cái chốt để mở rộng miệng kềm ra, cho phép kẹp các vật rất lớn mà 2 hàm răng vẫn song song với nhau, không ngoác thành hình chữ V như các cây kềm khác. Loại kềm này có khá nhiều biến thể và kích thước khác nhau tùy theo hiệu năng thiên theo hướng hàm ngắn cực khỏe hay thuôn dài để chui vào các không gian hẹp. Là cây kềm chuyên cầm nắm nên hình dáng hàm răng được nghiên cứu và gia công rất kĩ. Cơ chế phần chốt được nghiên cứu sao cho dễ chỉnh vị trí, tuy mỏng manh nhưng đặc biệt cứng. Đây cũng là loại kềm khỏe nhất trong tất cả loại kềm nên những việc gì mà em "universelle" chịu thua thì hãy dùng em này để trị, như muốn uốn cong hay bẻ gãy 1 vật gì rất cứng. Đa số kềm này nó chung có kích thước lớn với cán rất dài để tăng lực bóp tối đa. Loại kềm này mà kẹp vô thì khỏi sợ tuột ra, trời gầm cũng không nhả.

  Trong gia đình kềm này tôi chọn em Facom 2 nhánh chồng lên nhau (mỏng hơn loại 1 nhánh lồng vào nhánh kia), mũi thon dài nhưng thuộc loại lớn để làm việc nặng, kết hợp với 1 em Cobra của Knipex ultra-compact (dài 125 cm) cho những không gian chật hẹp nhất. Cả 2 em phần mũi và răng được trui ở độ cứng 61-62 HRc. Có thể xem thêm thông tin về kềm Cobra của Knipex ở đây:


  IMG_7466.JPG IMG_7475.JPG
   
  Grr, nguoitw and phongphaphach like this.
 6. meodaugau

  meodaugau
  Expand Collapse
  Trung sĩ
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  3/11/14
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  61
  Em nghĩ mãi chả ra cái gì, năm ngoái 2 bố con lên Hàng Cháo xách bộ này về , giá 1,3 Củ mà Lazada rao 1,8 Củ
  [​IMG]
   
  Grr thích bài này.
 7. XXman

  XXman
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  3/11/14
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  178
  - Kềm "mỏ lết":

  Là 1 phát minh của Knipex, biến thể từ loại kềm "kẹp đủ thứ" bên trên, nhưng 2 miệng kềm trơn nhẵn và luôn luôn song song với nhau nên nó vừa là kềm vừa đóng luôn vai trò của mỏ lết có thể vặn các con ốc lục giác. Khi vặn 1 con ốc, khác với khóa dẹp và mỏ lết là nó có thêm lực bóp vô con ốc nên giảm thiểu không còn độ rơ. Chính lực siết đó phân bổ lực rộng ra bề mặt mà không tập trung ngay góc của con ốc như khóa dẹp thông thường, bảo vệ ốc không bị móp hay hư lớp mạ. Vì lí do này mà loại kềm này chuyên dùng để vặn các con ốc bằng thau rất mong manh của công cụ vệ sinh phòng tắm, ốc ống nước...Người ta cũng lợi dụng đặc tính 2 miệng nhẵn luôn song song của kềm cho những công việc khác như sử dụng giống như étaux để kẹp giữ, kẹp để uốn 1 cạnh tôn...Một đặc điểm nữa là miệng kềm sẽ nhả ra khi thả bàn tay, nên trong quá trình siết ốc ta không phải rút ra để chuyển vị trí siết như khóa dẹp mà chỉ cần thả tay ra để chuyển vị trí rồi siết lại.
  IMG_7468.JPG
  Capture.JPG


  Hình này chụp mặt sau, so sánh 3 cây kềm của họ kềm "kẹp đủ thứ", ta thấy được cơ chế cái chốt bấm thay đổi kích thước miệng kềm rất nhanh của Knipex. Đặc biệt để ý 1 nhánh của cây kềm "mỏ lết" không liên tục từ cán ra miệng như thông thường (cán bên trên xuống hàm dưới) mà thông qua 1 cơ chế đòn bẩy, cho phép tăng lực siết miệng kềm lên 10 lần.
  IMG_7478.JPG

   
  duyhieu07 and nguoitw like this.
 8. XXman

  XXman
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  3/11/14
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  178
  - Kềm "thợ điện":

  Đây cũng là 1 phát minh riêng của Knipex thiết kế cho giới thợ điện chuyên nghiệp, bao gồm 6 chức năng trong 1 cây kềm duy nhất: Cạnh mũi kềm sắc để khoét và làm sạch các bá via của lỗ thông các ổ ngầm, miệng dẹp trơn láng phần đầu để cầm uốn dây điện mà không làm hư phần bọc nhựa, tiếp theo là đoạn có răng mịn và phần lõm răng to để kẹp giữ và kéo các vật dẹp hay ống tròn, lõm bóp khóa nối các loại đầu dây, 2 lỗ bóc vỏ dây điện có đường kính 0.75 - 2.5 mm và phần lưỡi cong chuyên cắt cáp và các loại búi dây điện đường kính lớn. Dáng kềm thon dài để dễ đưa vô không gian hẹp, cán bọc nhựa chống điện 1000v và phần chốt dạng ốc chỉnh chứ không phải loại tán như các loại kềm khác do cần độ chính xác cao hơn. Cây kềm này nên có trong hộp đồ nghề để "thầu" tất cả mọi thứ liên quan về điện.

  IMG_7473.JPG

   
  quangnamha and nguoitw like this.
 9. nguoitw

  nguoitw
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  5/9/14
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  29
  Em xin gián đoạn bài viết của anh một chút mong anh thông cảm, thực ra thì em muốn chờ anh viết xong cơ nhưng bài của anh nhiều nội dung quá nên em xin phép :). Em mới vào trailinh của mình cách đây không lâu nên không biết anh Xman là ai, nhưng em muốn cám ơn anh Xman nhiều nhiều vì đã dành nhiều công sức vào bài viết này ( cả bài lắp bồn tắm lúc trước của anh em cũng kết lắm :p ), nhờ trailinh của mình mà em có đam mê EDC, các loại multitool, flashlight, tool nói chung. Em cũng tìm hiểu một chút về công cụ làm việc, nhưng thấy nó rối rắm quá, không rõ cái nào thật sự cần thiết hay không hay những hãng nào tốt cho loại công cụ nào, loại găng tay nào làm việc bảo hộ tay tốt v.v..., tìm trên mạng thì mất thời gian và lằng nhằng hết cả lên, nên em rất coi trọng bài viết những người có kinh nghiệm như anh, nói thật lòng nhờ bài viết này của anh mà em đỡ tốn được khối thời gian tìm hiểu đấy, em chúc anh sẽ hoàn thành thật tốt bài viết này và các bài viết khác trong tương lai để những người có đam mê DIY như em tư liệu thật tốt tham khảo. Nói tóm lại là "Arigato" ( "cám ơn", em mê hentai, à nhầm anime của Nhật lắm :D ).
  P/s : Anh xem hướng dẫn lấy lại nick của trailinh mình có hướng dẫn đầy đủ đó, em làm theo cũng lấy lại được rồi, nếu dùng gmail thì anh chú ý mục thư spam, nó ở trong đó đấy :D.
   
  quangnamha and XXman like this.
 10. XXman

  XXman
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  3/11/14
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  178
  - Kềm nhổ đinh:

  Chuyên dùng để nhổ đinh, chốn tán nhỏ hoặc có thể dùng cắt đứt dây thép, cắt đinh từ phía trước. Cây kềm của Knipex được làm bằng thép chống mòn cao, trui tới độ cứng khoảng 60 HRc

  IMG_7481.JPG
   
  quangnamha, nguoitw and huhune like this.
 11. XXman

  XXman
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  3/11/14
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  178
  Để làm ra cây kềm tốt rất công phu, như Knipex họ làm 100% tại xưởng của họ tại Đức mà không hề gia công hay đặt làm 1 bộ phận nào từ bên ngoài. Các chi tiết như trục chốt, đinh tán đều được trui đặc biệt tăng cường độ chịu lực và chống mòn. Bản thân nguyên cây kềm trược trui dầu thật cứng, sau đó được xử lí mềm lại cho có độ dẻo, tiếp tục trui bằng điện từ các chi tiết chịu lực như lưỡi bén và răng rồi lại xử lí làm dẻo lại. Cả Facom và Knipex được gia công làm bằng robot cho độ chính xác cao, sau đó mài tay và kiểm tra để hoàn thiện. Họ dùng phương pháp khác nhau ở khâu tạo hình: Facom tạo hình nguội trong khi Knipex chọn tạo hình nóng, thép nung đến 1200°C (chưa hoàn toàn chảy) rồi đặt vô khuôn ép tạo hình.

  Ngoài thiết kế và chất lượng thép thì kềm có 2 yếu tố quan trọng không kém mà loại kềm multitools không thể có được: Độ trơn nhạy khi đóng mở và độ êm tay của cán. Khác với kéo thường có vòng khuyên bọc ngón tay khi mở bàn tay sẽ kéo cán kéo mở ra theo, cán kềm chỉ được thiết kế để bóp vào mà không kéo mở ra bằng 1 tay nên những cây kềm bị kẹt không trơn nhạy làm vô cùng khó chịu lúc sử dụng, phải móc ngón tay vào đẩy ngược ra rất mỏi. Đa phần kềm Knipex chọn giải pháp làm chốt rất trơn nhạy để khi thả tay ra thì bản thân kềm tự mở do trọng lượng của nhánh dưới rơi xuống, nhưng vẫn bảo đảm độ chính xác giữa 2 miệng kềm không lỏng lẻo.
  Coi so sánh kềm Knipex với kềm Klein của Mẽo (thử độ trơn ở phút thứ 1:50)


  Còn Facom lại có cơ chế tự mở bằng "chốt" nhựa kĩ thuật cao chen giữa 2 nhánh kềm, luôn ép kềm bung ra ôm vào bàn tay khi thả tay ra. Chốt này có thể tháo ra, thay thế được và nghiên cứu chịu đựng cho cả triệu lần đóng mở, độ bung của nó cũng dịu dàng rất dễ chịu khi xài. Cây "radio" của Bahco vừa trơn vừa có chốt lò xo, có thể mở hay đóng lại tùy chọn.

  Cán kềm cà 3 hãng đều kết hợp nhựa cứng chịu lực bọc nhựa dẻo cho bám và êm tay, cán của Knipex và Bahco đều nghiên cứu ergo cho bàn tay rất tốt nhưng cán của Facom mới cực kì xuất sắc. Facom không làm cán đối xứng mà bất đối xứng ôm theo bàn tay, phần tiếp xúc với bàn tay khi xiết được mở rộng ra tăng diện tích tiếp xúc, 1 chi tiết nhỏ rất ít gây chú ý nhưng theo tôi hiệu quả mang lại vô cùng lớn, vì mỗi lần xài cảm giác ngay rất dễ điều khiển và êm tay, không đau đớn phồng rộp khi dùng lực quá sức. Chi tiết cán này cùng chốt tự mở làm Facom khi xài có cảm giác sướng hơn cả Knipex :).

  IMG_7482.JPG
  IMG_7489.JPG
  Capture.JPG


  Một đoạn video trong xưởng sx kềm Facom tại Pháp:
   
  quangnamha and nguoitw like this.
 12. XXman

  XXman
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  3/11/14
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  178
  - Cưa:

  Cho dù có sắm các cưa máy trong nhà, nhưng cũng nên có cây cưa tay cho những viêc bất chợt vì cưa máy chỉ phát huy tối đa khi có đủ bàn cưa, giá cưa, các thanh trượt, dụng cụ kẹp...và phải cưa số lượng nhiều mới bõ công sức.
  Nói chung thì nên có 1 cây cưa khung chuyên cho kim loại và 1 cây cưa cá mập cho đủ thứ vật liệu mềm hơn như gỗ, nhựa, thạch cao... Cây cưa Facom có khung bằng nhôm rất nhẹ nhưng chắc chắn , tay cầm được bọc nhựa dẻo cho êm. Cơ chế thay lưỡi rất mau, ít tốn sức và có cơ chế căng tự động lưỡi cưa ở lực 110 kg. Theo tính toán đây là độ căng tối ưu cho hiệu quả cưa, nhưng không làm mỏi kim loại để bảo vệ lưỡi cưa bền theo thời gian. Khi gắn lưỡi cưa lên khung phải đúng chiều lưỡi nhọn hướng ra phía trước, khi cưa cũng phải biết là động tác đẩy tới mới là giai đoạn cắt và phải nương tay khi kéo về.

  IMG_7434.JPG

  Cây cưa cá mập Ergo của Bahco có cán kim loại bọc nhựa dẻo có thể thay lưỡi cưa được dễ dàng. Cán này là kết quả được nghiên cứu rất kĩ về tư thế bàn tay nên có 2 size khác nhau và có loại riêng cho người thuận tay trái. Lưỡi cưa cũng được nghiên cứu ra 10 loại khác nhau dùng cho hệ này. Các vật liệu cứng mềm khác nhau sẽ cần các lưỡi cưa có răng hình dáng khác nhau với bước răng khác nhau, chiều dài bản thân của lưỡi cưa cũng được tính toán vì vật liệu cứng cần đường cưa ngắn chính xác, vật liệu mềm thì đường cưa dài cho tốc độ. Chất thép và các kĩ thuật trui các lưỡi cưa cũng khác nhau. Lưỡi cưa cao cấp được phủ chất chống rỉ sét và giảm ma sát làm trơn đường cưa, có các vạch để sử dụng như thước đo vẽ đường cưa. Khi kết hợp với cán ta có được 1 góc ê-ke và góc 45%


  Cả 2 cây cưa này đều bỏ gọn trong thùng đồ nghề, chỉ có lưỡi cưa chuyên thạch cao hơi dài 1 tí buộc phải để bên ngoài :mad:
  Thêm 1 thông tin là Bahco hiện thuộc về Snap on, coi như đại diện của Snap on tại thị trường châu Âu. Trước Bahco chuyên về cưa và dụng cụ làm vườn, nhưng từ khi vào tay Snap on thì phát triển nhiều nhóm công cụ đa dạng cho công nghiệp chất lượng cao.
   
  #32 XXman, 4/11/14
  Chỉnh sửa cuối: 5/11/14
  meodaugau and nguoitw like this.
 13. XXman

  XXman
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  3/11/14
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  178
  - Dụng cụ kẹp giữ:

  Là các dụng cụ hỗ trợ cho các công cụ khác làm việc được nhanh chóng chính xác, bao gồm các loại kẹp chữ C và étaux. Trong hộp đồ nghề theo tôi ít nhất cũng nên có 1 bộ kẹp chữa C dành cho đa vật liệu (thép, gỗ, nhựa...), không cần kích thước phải lớn lắm.

  Đây là bộ kẹp chữ C của Bessey-Ser mua lúc qua Đức chơi, Bessey chuyên làm các dụng cụ kẹp giữ cho công nghiệp. Thuộc loại công cụ khó làm đòi hỏi kĩ thuật cao, giá thành của bộ kẹp giữ này thay đổi rất nhanh vào kích thước và lực siết của nó. Bộ này dạng nguyên khối, toàn bộ bằng kim loại cường lực cao có độ đàn hồi cho để bám dính, tuy nhỏ nhưng lực siết tới 5500N (550 kg), cán vặn kết hợp nhựa cứng và nhựa dẻo cao cấp cho êm. Rất tiếc lúc mua chỉ mua duy nhất 2 cái vì "đau bụng" :confused:

  http://www.besseytools.com/en/index.php

  IMG_7436.JPG
   
  Sunghub, meodaugau and nguoitw like this.
 14. meodaugau

  meodaugau
  Expand Collapse
  Trung sĩ
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  3/11/14
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  61
  Bác Xman cho em hỏi chỗ mua mấy sản phẩm này đi ạ.
   
 15. duyhieu07

  duyhieu07
  Expand Collapse
  Binh nhất

  Tham gia ngày:
  21/9/14
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  2
  giống bác trên bác cho em hỏi mua ở đâu ạ
  chứ em mua ngoài toàn mấy món dùng vài bữa đã sứt sát mà muốn mua đồ tốt cũng ko biết mua ở đâu
   
 16. tutututu

  tutututu
  Expand Collapse
  Binh nhì

  Tham gia ngày:
  9/12/13
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Bài viết quá hay và chi tiết. Cảm ơn bác nhiều
   
 17. XXman

  XXman
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  3/11/14
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  178
  Cám ơn các Bác đã quan tâm, mấy món đồ này tôi mua từ rất nhiều nguồn: từ amazon, từ các trang web bán công cụ chuyên nghiệp, từ vài cửa hàng tại Pháp và Đức...Nguyên tắc trước tiên là nghiên cứu tìm hiểu coi cần loại công cụ nào cho hộp đồ nghề, sau đó tìm hiểu so sánh từng công cụ của các hãng hiện có trên thị trường với ưu nhược điểm như thế nào, coi những người dùng qua đánh giá tốt xấu...để quyết định chọn chính xác từng công cụ tối ưu với mình. Sau khi quyết định chọn chính xác từng công cụ thì phải tìm cách mua (với giá hợp lí nhất có thể nhưng phải bảo đảm) nên rốt cuộc phải mua từ đủ thứ nguồn mà tôi có thể tìm kiếm, mỗi nguồn đôi khi chỉ có 1 hoặc 2 công cụ. Cứ thế gom góp dần cho đủ bộ.
  Có những công cụ tôi rất muốn mua nhưng không tìm được để mua vì chỉ bán trong giới professional hoặc giá tổng cộng phải trả khi đến tay cao quá mức, trong trường hợp này thì phải nghiên cứu tìm công cụ tương ứng của hãng khác dễ mua hơn nhưng chất lượng không quá thua kém...
  Mục tiêu cuối cùng là có 1 bộ đồ nghề gọn nhất, vừa đúng những cái hữu ích không dư thừa chồng chéo, nhưng chất lượng cao nhất có thể trong khả năng. Theo tôi đầu tư 1 bộ đồ nghề tốt khá tốn kém công sức lẫn tài chính, nhưng chỉ đầu tư 1 lần trong đời và hiệu quả nó mang lại rất lớn, chưa kể là 1 thú vui như chơi dao hay đèn pin :p

  Ở VN chắc phải đặt mua gửi về từ nước ngoài (thường từ trang amazon), hoặc mua bán trao đổi qua lại giữa các thành viên trong forum. Tôi thấy ở Hà Nội có cửa hàng rao bán trên mạng những hi-end tools như tournevis PB SWISS thì chắc nếu chịu khó tìm kiếm vẫn có thể tìm mua được các dụng cụ tốt.
   
  #37 XXman, 5/11/14
  Chỉnh sửa cuối: 5/11/14
  quangnamha and duyhieu07 like this.
 18. M4a1kabin

  M4a1kabin
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  1/12/13
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  18
  Knipex
  Có nhà phân phối tại việt nam rồi nhưng giá cho mức lương cơ bản theo EU.
  Với Việt Nam thì xài Kingtony là đủ rồi.
  SATA gia công tại Shanghai cũng ok.
  Klien sao ko có clip nó vô đối khi thử nghiệm cắt dây thép nhỉ .


  Wiha gia công thô tại Sông Công Thái nguyên, mọi người ủng hộ việc làm cho đồng bào Việt nhé
   
 19. M4a1kabin

  M4a1kabin
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  1/12/13
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  18
  Em xem sơ qua nếu cả máy móc thì tầm 2000$ ko đủ.
  Nếu tính theo kinh tế việt nam , ôi ko tưởng tượng nữa quá kinh khủng
  Nói chung phải lập team. Mới chơi đc , đơn nam là gãy lưng ngay
   
 20. M4a1kabin

  M4a1kabin
  Expand Collapse
  Trung sĩ

  Tham gia ngày:
  1/12/13
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  18